นักวิจัยคณะวิทย์ มช. นำทีมพัฒนาการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ให้ทนต่อตัวยับยั้งเฟอร์ฟูรัล ด้วยวิธี Adaptive laboratory evolution (ALE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ
นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับนักวิจัยทั้งในและต่างประเทศ พัฒนาการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ให้ทนต่อตัวยับยั้งเฟอร์ฟูรัล ด้วยวิธี Adaptive laboratory evolution (ALE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ ภายใต้งานวิจัยในหัวข้อ "Improving furfural tolerance in a xylose-fermenting yeast Spathaspora passalidarum CMUWF1–2 via adaptive laboratory evolution"
ในขั้นตอนการศึกษา นักวิจัยได้ทำการปรับปรุงสายพันธุ์ยีสต์ Spathaspora passalidarum CMUWF1-2 โดยใช้วิธี Adaptive laboratory evolution (ALE) ด้วยการใช้เฟอร์ฟูรัลเป็นตัวกระตุ้นความเครียด เพื่อเพิ่มความทนทานต่อตัวยังยั้งเฟอร์ฟูรัล เริ่มจากการเลี้ยง CMUWF1-2 ในฟลาสก์ที่มีอาหารเลี้ยงเชื้อ YPD ผสมเฟอร์ฟูรัลเริ่มต้นที่ความเข้มข้น 0.1 g/L ทำการถ่ายโอนเชื้อซ้ำๆ พร้อมกับเพิ่มความเข้มข้นของเฟอร์ฟูรัลทีละน้อย ไปจนถึงความเข้มข้น 2.5 g/L
อ่านบทความต่อ