1. ชื่อหน่วยวิจัย : การผลิตโปรตีน |
Protein Production |
ภาควิชา
เคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่2. สมาชิก
1. ผศ. ดร. นวลศรี รักอริยะธรรม
2. อ. ดร. ภควรรณ หนองขุ่นสาร
3. หลักการและเหตุผล
เมล็ดมัสตาร์ดเป็นเมล็ดพืชอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณไขมัน และโปรตีนในเมล็ดซึ่งมีมากถึง 42 และ 36 % ตามลำดับ หลังจากการแยกไขมันออกจากเมล็ดโดยการบีบอัดแล้วผงมัสตาร์ดที่ได้จะถูกนำไปทำปฏิกิริยากับน้ำทำให้เกิดปฏิกิริยาไฮโดรลิซิส โดยอาศัยเอนไซม์ซินิกริเนส (sinigrinase) หรือ ไมโรซิเนส (myrosinase) ซึ่งพบในผงมัสตาร์ดทำให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยอะลิลไอโซไธโอไซยาเนต (allyl isothiocyanate, AIT) ซึ่งเป็นสารหอมระเหยให้กลิ่นหอม ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยาต่าง ๆ สำหรับกากมัสตาร์ดและน้ำที่เหลือจากปฏิกิริยาซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนจะถูกบีบแยกออกจากกัน โดยกากจะใช้เป็นปุ๋ยและน้ำถูกกำจัดเป็นของเสีย ซึ่งจะเห็นว่ากระบวนการผลิต AIT ในอุตสาหกรรมนั้นยังไม่ได้มีการใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ดังนั้นจึงน่าจะมีความพยายามหาวิธีการนำกากมัสตาร์ด และน้ำเหลือทิ้งจากการผลิตน้ำมันหอมระเหยมาแยกโปรตีน เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าของกากมัสตาร์ดและน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรม
4. วัตถุประสงค์และเป้าหมาย
4.1 หาวิธีการสกัดแยกโปรตีนจากกากมัสตาร์ดและน้ำเหลือทิ้งจากปฏิกิริยาการผลิต น้ำมันหอมระเหย
4.2 ศึกษาองค์ประกอบและปริมาณของกรดอะมิโนในโปรตีนที่แยกได้
5. งานวิจัยหลักที่กำลังดำเนินอยู่
ทำการแยกโปรตีนจากกากมัสตาร์ดและน้ำทิ้งมัสตาร์ด
6. อุปกรณ์/ เครื่องมือวิจัยที่มีอยู่แล้ว
6.1 เครื่องเหวี่ยง sorvall
6.2 shaker bath
6.3 spectronic 21
6.4 gas chromatography
6.5 gas chromatography - mass spectometry
7. ผลสัมฤทธิ์ของการวิจัยจนถึงปัจจุบัน
เสนอผลงานในการประชุมวิชาการ วทท. ครั้งที่ 23 ปี 2540 ดังเอกสารแนบ