1 ชื่อหน่วยวิจัย | เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการพัฒนาทรัพยากรการเกษตร Biotechnology for Agricultural Resources Development |
ภาควิชา | เคมี |
2 สมาชิก
2.1 ผ.ศ. ดร. นวลศรี รักอริยะธรรม ผู้ประสานงาน
2.2 อ. ดร. ภควรรณ หนองขุ่นสาร สมาชิก
3
หลักการและเหตุผล
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมมีผลผลิตทางการเกษตรมากมายที่ทำรายได้ให้กับประเทศ
จากข้อมูลขององค์การอาหารและเกษตรพบว่าประมาณ 30% ของผลผลิตทางการเกษตรมีการสูญเสียเนื่องจากโรคพืช
หลังจากมีการใช้ยาปราบศัตรูพืชในกระบวนการเพาะปลูกพบว่าสามารถลดปริมาณการสูญเสียทางการเกษตรได้เป็นอย่างมาก
อย่างไรก็ตาม การประยุกต์ใช้ยาปราบศัตรูพืชจะมีผลกระทบต่อสมดุลย์ของระบบนิเวศน์และเป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์
ดังนั้นหากมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อช่วยลดการสูญเสียทางการเกษตรโดยใช้กลไกที่แตกต่างจากการใช้ยาปราบศัตรูพืชน่าจะเป็นแนวทางที่เป็นประโยชน์และปลอดภัยในอนาคต
ซึ่งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น สารประเภทฟีนอลิก หรือ อนุพันธ์ของสารที่มีวงแหวนสเตอรอยด์
จากพืชหลายชนิดในปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเพราะสารดังกล่าว เป็นสารที่มีสมบัติทางชีววิทยาที่สามารถป้องกันโรคพืชได้เป็นอย่างดีโดยมีสมบัติในการฆ่าเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
อีกทั้งยังมีสมบัติทางยา เช่น เป็นยาคุมกำเนิด ต้านเชื้อไวรัส มีสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนซ์และช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืช
แต่อย่างไรก็ตามความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของสารดังกล่าวจากพืชในประเทศไทยที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ยังไม่กว้างขวางมากนัก
ดังนั้นการใช้ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพมาประกอบกับความรู้ทางด้านเคมีในการเสาะหาสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการทำลายจุลินทรีย์และประยุกต์ใช้จึงเป็นแนวทางที่น่าสนใจ
เพราะนอกจากสามารถประยุกต์ใช้ทางการเกษตรแล้วยังสามารถประยุกต์ใช้ทางอาหารและการแพทย์อีกด้วย
4
วัตถุประสงค์และเป้าหมาย
4.1 4.1 เสาะหาสารสำคัญในพืชหรือสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพ
และหรือทำมูลค่าเพิ่มจากผลผลิตทางการเกษตร
4.2 ทำการประยุกต์ใช้ทางด้านอาหารและยา
5
งานวิจัยหลักที่กำลังดำเนินการอยู่
6.
อุปกรณ์/ เครื่องมือวิจัยที่มีอยู่แล้ว
6.1 เครื่องเหวี่ยง
6.2 shaker bath
6.3 spectronic 21
6.4 gas chromatography
6.5 gas chromatography-mass spectrometry
6.6 HPLC
6.7 ตู้อบ
7. ผลสัมฤทธิ์ของการวิจัยจนถึงปัจจุบันและผลงานตีพิมพ์
7.1 Tinoi, R. and Rakariyatham, N.
, Production and Characterization of Extracelular Lipase from Aspergillus sp.
in Mustard Cake, 27th Congress on Science and Technology of Thailand, Hat yai,
Songkla, Thailand, 16-18 Oct. 2001.
7.2 Chanwitheesuk, A. and Rakariyatham,
N., Phenolic Antioxidant from Leucaena leucocephala de Wit., 27th Congress on
Science and Technology of Thailand, Hat yai, Songkla, Thailand, 16-18 Oct. 2001.
7.3 Sathimapornpong, K. and Rakariyatham,
N., Protease Production by Bacillus sp. Grown on Mustard Protein Media, 27th
Congress on Science and Technology of Thailand, Hat yai, Songkla, Thailand,
16-18 Oct. 2001.
7.4 Wongkham, P., Rakariyatham, N.
and Niamsup, H., Production of Kapi from Mung bean Protein Waste, Bio Thailand
2001, 7-10 Nov. 2001. Bangkok, Thailand.
7.5 Chanwitheesuk, A. and Rakariyatham,
N., Antioxidant Activity from Stevia ( Stevia rebaudiana Bertoni) , Bio Thailand
2001, 7-10 Nov. 2001. Bangkok, Thailand.
7.6 Rakariyatham, N. and Sakorn, P.,
Allyl isothiocyanate Production from Brown Mustard seeds ( Brassica juncea )
by Aspergillus myrosinase , Bio Thailand 2001, 7-10 Nov. 2001. Bangkok, Thailand.
7.7 Butrindr, B. and Rakariyatham,
N. Effect of Shaking on Mycelial Growth and Myrosinase Production by Liquid
Culture of Aspergillus sp., Bio Thailand 2001, 7-10 Nov. 2001. Bangkok, Thailand.
7.8 Sakorn, P., Rakariyatham, N., Niamsup,
H. and Nong kunsarn, P., Rapid Detection of Myrosinase-producing Fungi: a Plate
Method Based on Opagene Barium Sulphate Formation, World J. Micro.& Biotech,
18: 73-74, 2002.
7.9 ได้รับทุนโครงการกาญจนาภิเษกรุ่นที่
5 หนึ่งทุน
7.10 ได้รับทุน ส.กว. ผ่าย5 ร่วมกับภาคเอกชน
เรื่อง การพัฒนาศักยภาพการผลิตไมโรซิเนสจากเชื้อราเพื่อเพิ่มผลผลิตน้ำมันหอมระเหยมัสตาร์ด
1 ทุน งบประมาณ 1 ล้านบาท