1. ชื่อหน่วยวิจัย |
การผลิตโปรตีน
Protein Production |
ภาควิชา : เคมี
2. สมาชิก : ประกอบด้วย
1. ผศ.ดร.นวลศรี รักอริยะธรรม |
ผู้ประสานงานหน่วยวิจัย |
2. อ.ดร.ภควรรณ หนองขุ่นสาร |
สมาชิก |
3. หลักการและเหตุผล
เมล็ดมัสตาร์ดเป็นเมล็ดพืชอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณไขมันและโปรตีนทั้งเมล็ดซึ่งมีมากถึง 42 และ 36% ตามลำดับ หลังจากการแยกไขมันออกจากเมล็ดโดยการบีบอัดแล้วผงมัสตาร์ดที่ได้จะถูกนำไปทำปฏิกิริยากับน้ำทำให้เกิดปฏิกิริยาไฮโดรลิซิส โดยอาศัยเอนไซม์ซินิกริเนส (sinigrinase) หรือไมโรซิน (myrosin)ซึ่งพบในผงมัสตาร์ดทำให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยอิลิลไฮโซไธโอไซยาเนต (allyl isothio- cyanate, AIT) ซึ่งเป็นสารหอมระเหยให้กลิ่นหอมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยาต่างๆ สำหรับกากมัสตาร์ดและน้ำที่เหลือจากปฏิกิริยาซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนจะถูกบีบแยกออกจากกันโดยกาก จะใช้เป็นปุ๋ยและน้ำถูกกำจัดเป็นของเสีย ซึ่งจะเห็นว่ากระบวนการผลิต AIT ในอุตสาหกรรมนั้น ยังไม่ได้มีการใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ดังนั้นจึงน่าจะมีความพยายามหาวิธีการนำกากมัสตาร์ดและ น้ำเหลือทิ้งจากการผลิตน้ำมันหอมระเหยมาแยกโปรตีน เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าของกากมัสตาร์ด และน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรม
4. วัตถุประสงค์และเป้าหมาย
4.1 หาวิธีการสกัดแยกโปรตีนจากกากมัสตาร์ดและน้ำเหลือทิ้งจากปฏิกิริยาการผลิตน้ำมันหอมระเหย
4.2 ศึกษาองค์ประกอบของกรดอะมิโนและปริมาณกรดอะมิโนในโปรตีนที่แยกได้
5. งานวิจัยหลักที่กำลังดำเนินอยู่
ทำการแยกโปรตีนจากกากมัสตาร์ดและน้ำทิ้งมัสตาร์ด
6. อุปกรณ์/เครื่องมือวิจัยที่มีอยู่แล้วง
6.1 เครื่องเหวี่ยง sorvall
6.2 shaker bath
6.3 spectronic 21
6.4 เครื่อง gas cheromatography
6.5 เครื่อง gas chromatography-mass-spectrometry
7. ผลสัมฤทธิ์ของการวิจัยจนถึงปัจจุบัน
เริ่มแยกโปรตีนได้และพยายามหาสภาวะที่เหมาะสมในการแยกโปรตีนให้ได้มากที่สุด