1. ชื่อหน่วยวิจัย |
แพลงก์ตอนพืช และคุณภาพน้ำ
Phytoplankton and Water Quality |
ภาควิชา : ชีววิทยา
2. สมาชิก : ประกอบด้วย
1. ผศ.ดร. ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร |
ผู้ประสานงานหน่วยวิจัย |
2. ดร. พันทวี มาไพโรจน์ 3. อ. ฉัตรชัย กิติพรชัย 4. อ. ธนียา เจติยานุกรกุล |
สมาชิก สมาชิก สมาชิก |
3. หลักการและเหตุผล
แพลงก์ตอนพืชมีความสำคัญในระบบนิเวศอย่างมากควบคู่กับคุณภาพน้ำโดยทั่วไป เป็นสิ่งมีชีวิตซึ่งสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำตลอดถึงมลภาวะได้ จึงเป็นสิ่งน่าสนใจที่จะศึกษาความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืช ตลอดถึงการนำแพลงก์ตอนพืชมาประยุกต์ใช้ในการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำ การเกษตรกรรม และการใช้เป็นดัชนีชีวภาพ
4. วัตถุประสงค์และเป้าหมาย
1. ศึกษาความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืช ควบคู่กับคุณภาพของแหล่งน้ำทางกายภาพและเคมี
2. เพาะเลี้ยงแพลงก์ตอนพืชเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไปทางการประมง
3. การใช้แพลงก์ตอนพืชเป็นดัชนีชีวภาพของแหล่งน้ำ
4. การใช้แพลงก์ตอนพืชในการบำบัดน้ำเสีย
5. การวิจัยหลักที่กำลังดำเนินการอยู่
1. ตรวจสอบความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืช ควบคู่กับคุณภาพน้ำของแหล่งน้ำในจังหวัดเชียงใหม่หลายแห่ง
2. การใช้แพลงก์ตอนพืชในการบำบัดน้ำเสียจากบ่อหมักกาซชีวภาพมูลสุกร และ น้ำกากส่าเหล้า
3. การสำรวจแพลงก์ตอนพืชในนาข้าวควบคู่กับคุณภาพน้ำทางเคมี
4. รับตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
6. อุปกรณ์ / เครื่องมือวิจัยที่มีอยู่แล้ว
- เครื่องแก้ว
- Spectrophotometer
- pH meter
- Hot air oven
- Hot plate
- Centrifuge
- ตาชั่งละเอียด
7. ผลสัมฤทธิ์ทางการวิจัยจนถึงปัจจุบัน
- พยายามใช้แพลงก์ตอนพืชเป็นดัชนีบ่งบอกคุณภาพ
- สามารถใช้แพลงก์ตอนพืชในการลดมลภาวะของน้ำเสียได้ระดับหนึ่ง
- มีข้อมูลความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืชควบคู่กับคุณภาพน้ำของแหล่งน้ำ ในจังหวัดเชียงใหม่