อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มช. ได้รับรางวัล CMU STeP INNO AWARD ประจำปี 2017

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วินิตา บุณโยดม อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 9 ผู้ได้รับรางวัล CMU STeP INNO AWARD ประจำปี 2017 ในชื่อรางวัล “Shining Like A Star” จากผลงานวิจัยร่วมกับทีมนักวิจัย ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมพลาสติกชีวภาพที่มีคุณภาพสูงระดับการประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และภาคเอกชนจากบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ทำให้ได้ผลผลิตเป็นเม็ดพลาสติกพร้อมจำหน่าย เกรดทางการแพทย์มาตรฐาน ASTM F1925-09 (Standard Specification for Semi-Crystalline Poly (lactide) Polymer and Copolymer Resins for Surgical Implants) ทั้งยังได้รับการรับรองระดับมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ หรือ ISO13485 ส่งผลให้เกิดโอกาสในการผลิตเพื่อส่งออกและชดเชยการนำเข้า และมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ ภายใต้มาตรฐานระดับนานาชาติ

การประกาศรางวัลในปีนี้ ได้จัดขึ้นในงาน "CMU STeP INNO Night...A Prestige and Pride Night to Celebrate Our Contributions to Innovation Community" เมื่อคืนวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรมแชงกรีล่า จังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นโดย อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU STeP) โดยได้มีการมอบรางวัล CMU STeP INNO AWARDS เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้กับอาจารย์นักวิจัยชั้นนำ ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานและนวัตกรรมต่างๆ ให้กับประเทศ เป็นที่ประจักษ์และมีผลกระทบสูงต่อการพัฒนาระดับเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ และโอกาสทางการตลาดใหม่ให้แก่ชุมชนและภาคอุตสาหกรรม ในการนี้ คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะวิทยาศาสตร์ และจากภาควิชาเคมี ได้เข้าร่วมงานเพื่อแสดงความยินดีแก่อาจารย์นักวิจัยผู้ที่ได้รับรางวัล

ขอบคุณภาพจาก STeP CMU

วันที่ : 24 ก.ค. 2017