เว็บไซต์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ English Website of Faculty of science, Chiang Mai University
นักศึกษา
ประชาสัมพันธ์สำหรับนักศึกษา

ตามที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์ โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) มีความประสงค์จะรับสมัครนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อคัดเลือกเข้าเป็นนักศึกษาทุนโครงการ พสวท. (เพิ่มเติม) ระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567

1 จำนวนรับ 5 ทุน โดยให้เลือกเรียนใน 14 สาขาวิชา ดังนี้

คณิตศาสตร์, สถิติ, เคมี, ชีวเคมีและชีวเคมีนวัตกรรม, เคมีอุตสาหกรรม, ชีววิทยา, สัตววิทยา, จุลชีววิทยา,
 ฟิสิกส์
, วัสดุศาสตร์, ธรณีวิทยา, อัญมณีวิทยา, วิทยาการคอมพิวเตอร์, วิทยาการข้อมูล

2. คุณสมบัติผู้สมัคร

2.1 เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีผลการเรียนตามที่กำหนด ดังนี้

2.1.1 ผู้สมัครระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 (รหัส67...)

- มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับมัธยมปลาย ทุกวิชารวมกัน ไม่น้อยกว่า 3.00

- มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมวิชาวิทยาศาสตร์และวิชาคณิตศาสตร์รวมกัน ไม่น้อยกว่า 3.25

และ

- เป็นผู้มีผลคะแนนสอบทางวิชาการ โดยสมาคมที่ประชุมอธิการบดี แห่งประเทศไทย (ทปอ.)
         เป็นผู้จัดสอบ โดยมี
Adj. T-SCORE ดังนี้

- วิชาความถนัดทั่วไป (TGAT) ครบทั้ง 3 ส่วน T-SCORE ไม่น้อยกว่า 150 คะแนน ดังมีวิชาต่อไปนี้

การสื่อสารภาษาอังกฤษ (TGAT1)

การคิดอย่างมีเหตุผล (TGAT2)

สมรรถนะการทำงาน (TGAT3)

- วิชาความถนัดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์ (TPAT3) T-SCORE
               ไม่น้อยกว่า 50 คะแนน

หรือ มีผลคะแนน A-Level วิชาฟิสิกส์, เคมี, ชีววิทยา, คณิตศาสตร์1  ไม่ต่ำกว่าวิชาละ 50 คะแนน

หรือ เป็นผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์ รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน Portfolio
                ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา
2567

2.1.2 ผู้สมัครระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2, 3, 4

- มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับปริญญาตรี ทุกวิชารวมกัน ไม่น้อยกว่า 3.00

2.2 เป็นผู้มีเจตคติที่ดีต่ออาชีพที่เกี่ยวกับงานวิจัยและการสอนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใช้ความรู้

ทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาประเทศ และมีสัญชาติไทย

2.3 มีทักษะ/ความสามารถด้านภาษาอังกฤษในระดับดี

2.4 เป็นผู้ยินดีปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อผูกพันที่ทุน พสวท.กำหนด

เอกสาร Download

เอกสาร ( รับสมัครนักศึกษาเพื่อรับทุนโครงการ พสวท. (เพิ่มเติม) ประจำปีการศึกษา 2567)